Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

ผู้สนับสนุน


 ที่มารูปภาพ : https://pixabay.com/th/photos/เมี่ยงคํา-อาหารไทยเหนือ-อาหาร-1188212/

ในยุคที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายคนหันมาดูแลสุขภาพกันอย่างต่อเนื่องและการเลือกทานอาหารดีมีประโยชน์ ซึ่งมีส่วนอย่างยิ่งในการเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะอาหารไทยโบราณสูตรอาหารที่มาพร้อมผักและสมุนไพรแน่นด้วยประโยชน์ อย่าง 5 เมนูอาหารไทยโบราณ นอกจากทานอร่อยแล้วยังเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างดีเยี่ยม

1. ยำทวาย

เริ่มต้นเมนูแรก ได้แก่ เมนูยำสไตล์โบราณรสชาติจัดจ้าน จุดเด่นของเมนูนี้คือมาพร้อมผักนานาชนิดและเครื่องเทศในน้ำยำ ล้วนดีต่อร่างกายทั้งสิ้น สำหรับผักจัดเต็มทั้ง ถั่วงอก ถั่วพู ผักบุ้งไทย มะเขือยาว หัวปลี โดยเฉพาะหัวปลีที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผักแคลเซียมสูงและธาตุเหล็กสูงและมะเขือยาวมีสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังช่วยปรับสมดุลภายในร่างกาย สำหรับน้ำยำประกอบด้วยเครื่องเทศไทยหลายชนิด เช่น กระเทียม หอมแดง รากผักชี ผิวมะกรูด นอกจากช่วยเสริมรสชาติให้อร่อยยังช่วยขับเหงื่อขับลมอีกด้วย

2. หลนเต้าเจี้ยว

อิ่มอร่อยไปพร้อมกับการเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการทานเต้าเจี้ยวหลน...เต้าเจี้ยวทำมาจากถั่วเหลืองทำให้มีโปรตีนสูง ซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้ยังมีหอมแดง ช่วยบรรเทาอาการไอและมีสารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับเนื้อสัตว์เลือกใช้เป็นเนื้อกุ้งและเนื้อหมูอัดแน่นด้วยโปรตีน อย่าลืมทานคู่กับผักนานาชนิด เพราะขึ้นชื่อว่าผัก แน่นอนว่าย่อมมีประโยชน์ต่อร่างกาย

3. สะเดาน้ำปลาหวาน

แม้สะเดาจะไม่ใช่ของโปรดของใครหลายคนเพราะมาพร้อมรสชาติขม แต่อย่าลืมว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา สะเดาจึงเป็นผักที่มากด้วยประโยชน์ เพราะมีธาตุเหล็กสูง ใยอาหารสูง มีส่วนช่วยลดไข้ ดับพิษร้อน อย่าลืมทานคู่น้ำปลาหวานและปลาดุกย่าง นอกจากดีต่อร่างกายแล้วยังมอบรสชาติลงตัว

4. แกงเลียง

แม้หลายคนคุ้นเคยว่าเป็นอาหารสำหรับคุณแม่เพิ่งคลอดบุตร แต่ยุคนี้กลับเป็นอาหารเสริมภูมิต้านทานได้อย่างดีเยี่ยม เพราะอัดแน่นด้วยผักนานาชนิด แต่ละชนิดจัดเต็มประโยชน์ดี ๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟักทอง ตำลึง บวบเหลี่ยม ขาดไม่ได้คือหอมแดงและพริกไทย สุดยอดสมุนไพรไทยที่นอกจากมอบกลิ่นหอมแล้วยังหามาปรุงอาหารได้แบบไม่ยาก

5. เมี่ยงคำ

ไม่เพียงแต่เมนูกับข้าวเท่านั้นที่มีส่วนช่วยเสริมเกราะป้องกันทางกาย เพราะเมนูเมี่ยงยอดนิยมอย่างเมี่ยงคำก็ดีต่อร่างกายไม่น้อย เต็มไปด้วยผักและสมุนไพรไทย ไม่ว่าจะเป็น ใบชะพลู ลดการเกิดกรดไหลย้อน ขิงสด บำรุงธาตุไฟ ลดการอาเจียน หอมแดง ลดอาการหวัด รวมถึงมะนาวสด โดยเฉพาะการทานมะนาวชิ้นเล็ก ๆ พร้อมเปลือก นอกจากช่วยขับเสมหะยังลดการติดเชื้อในลำคออีกด้วย

ในยุคที่โรคร้ายแฝงตัวได้ทุกที่ การดูแลร่างกายให้แข็งแรงเสมอจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะฉะนั้นอย่าลืมเลือกทานอาหารไทยโบราณทั้ง 5 เมนู ที่อัดแน่นด้วยคุณค่าดี ๆ ต่อร่างกาย เพื่อเสริมเกราะป้องกันไม่ให้โรคภัยต่าง ๆ ทำร้ายร่างกายเราได้

 

ที่มาข้อมูล

-          https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/tips-for-you/thai-food.html

-          https://www.eventpop.me/blogs/607-thai-foods-resistant-covid19

-          https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/871359

-          https://www.wongnai.com/cooking/cookbooks/authentic-thai-food-recipes

 


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • เขียนบทความ seo ให้ติดหน้า Google เพิ่มยอดขาย แบบไม่เสียเงินสักบาทททท!!!
  เขียนบทความ seo ให้ติดหน้า Google เพิ่มยอดขาย แบบไม่เสียเงินสักบาทททท!!!  29
  เขียนบทความลงเว็บ
  เขียนบทความลงเว็บ  26
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  295
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  327
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  546
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ