Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่

ผู้สนับสนุน


 ที่มาของรูป: https://pixabay.com/photos/online-banking-banking-operations-4287719/

โครงการ คนละครึ่ง เป็นอีกหนึ่งมาตรการกระตุ้นการบริโภคของครัวเรือนโดยแจกเงินเยียวยาให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้เงินคล่องมือมากขึ้น กระแสตอบรับค่อนข้างคึกคักกว่าโครงการอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นเราไม่ทิ้งกันหรือเราเที่ยวด้วยกัน มาดูกันว่าโครงการคนละครึ่งมีประโยชน์อย่างไร ช่วยเพิ่มสภาพคล่องของธุรกิจร้านค้าและมีผลดีต่อเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่

            ประโยชน์ของโครงการคนละครึ่งมีดังนี้

1. รัฐบาลอุดหนุนค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่งให้แก่ผู้มีรายได้น้อย เพิ่มกำลังซื้อสินค้าบริโภคอุปโภคที่จำเป็นช่วยแบ่งเบารายจ่ายในครอบครัว จึงเป็นโครงการที่กระตุ้นให้เกิดการบริโภคทันที ต่างจากโครงการแจกเงินเยียวยารูปแบบอื่น ๆ ที่รัฐบาลเคยออกมา

2. โครงการคนละครึ่งเน้นให้สิทธิกับร้านค้ารายย่อยประเภทร้านอาหารและเครื่องดื่ม และสินค้าทั่วไปที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น รัฐบาลอุดหนุนค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่ง จึงเป็นการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าในกลุ่มฐานรากที่ได้รับผลกระทบหนักจากภาวะเศรษฐกิจหดตัว

3. รัฐบาลเติมเงินเข้ากระเป๋าผู้ซื้อขายและผู้ขายโดยตรงในเวลาเดียวกัน ตัดปัญหาการโกงเงินและเงินรั่วไหลไปทางอื่น

4. การใช้จ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือสะดวกรวดเร็ว สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีกระเป๋าเงินดิจิตอลผลักดันการทำธุรกรรมซื้อขายผ่านมือถือและก้าวสู่สังคมไร้เงินสดรวดเร็วขึ้น

โครงการ คนละครึ่ง นับว่ามีข้อดีในด้านการกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยรวดเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับโครงการอื่น มาตรการนี้กำหนดให้สิทธิการซื้อขายแก่กิจการร้านค้าขนาดเล็ก บรรดาร้านค้าในท้องถิ่นจะได้ประโยชน์ในโครงการนี้โดยตรง ไม่ถูกห้างใหญ่แย่งยอดซื้อไปเหมือนกับโครงการอื่น ๆ รัฐบาลออกนโยบายคนละครึ่งมุ่งเยียวยาดูแลคนไทยทั่วถึงทุกกลุ่มโดยเฉพาะประชาชนทั่วไปที่มีรายได้น้อย มั่นใจได้ว่าเงินไม่รั่วไหลไปไหนเนื่องจากระบบการใช้จ่ายด้วยแอปพลิเคชันเป๋าตังและถุงเงินจะต้องมีการยืนยันตัวตนเพื่อป้องกันไม่มีผู้อื่นมาสวมสิทธิใช้เงินแทนผู้ที่ได้รับประโยชน์ การโอนเงินให้กับผู้ซื้อและผู้ขายในเวลาเดียวกันทำให้ตรวจสอบได้ว่ามีการใช้จ่ายเกิดขึ้นจริงตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ทำให้โครงการนี้มีความโปร่งใส กระตุ้นการซื้อขายรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แต่ข้อจำกัดของโครงการคนละครึ่งคือนโยบายนี้ไม่ได้ให้ประโยชน์กับทุกคน โดยกลุ่มที่ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์นี้ ได้แก่ เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ผู้สูงอายุที่ไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน ผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟนและผู้มีโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตไม่สามารถเข้าถึงโครงการได้ สำหรับผู้ที่ถือบัตรคนจนและประชาชนที่ลงทะเบียนไม่ทัน จะไม่สามารถใช้สิทธิรับประโยชน์ในโครงการ ขณะเดียวกันเงินที่ได้รับในโครงการยังนำไปชำระค่าไฟฟ้าหรือค่าน้ำประปาไม่ได้ด้วย

ถอดบทเรียนจากโครงการ คนละครึ่ง เห็นผลดีของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ก่อให้เกิดการใช้จ่ายและกระจายรายได้สู่ร้านค้าท้องถิ่นทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น พยุงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ลดลงหลังจากวิกฤตการณ์โควิด-19 ช่วยกระตุ้นบรรยากาศทางเศรษฐกิจคึกคักมากขึ้น ในประเด็นการลดการใช้เงินสดนั้นจะเกิดประโยชน์เฉพาะคนที่มีมือถือใช้อินเทอร์เน็ตได้ ส่วนคนรุ่นเก่าและคนยากจนที่ขาดโอกาสไม่สามารถใช้สิทธิประโยชน์นี้และอาจสร้างความเหลื่อมล้ำมากขึ้น

 

ที่มาข้อมูล

https://pantip.com/topic/40537434

https://thaipublica.org/2020/11/chittisak-nuntapanich05/

 

https://www.thairath.co.th/business/economics/1985187


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • เขียนบทความอย่างไร? ให้ได้เงินตลอดชีวิต ผ่าน Affiliate Marketing
  เขียนบทความอย่างไร? ให้ได้เงินตลอดชีวิต ผ่าน Affiliate Marketing  255
  อาชีพดอทคอมไลฟ์สไตล์ (Dotcom Lifestyle)
  อาชีพดอทคอมไลฟ์สไตล์ (Dotcom Lifestyle)  190
   อนาคตวงการคริปโตไทยจะเป็นอย่างไร?
  อนาคตวงการคริปโตไทยจะเป็นอย่างไร?  186
  ถังปั่นไม้ถูพื้น Spin Mop หัวสแตนเลส+ถังปั่นสแตนเลส ไม้ม๊อบถูพื้น ไม้ถูพื้น
  ถังปั่นไม้ถูพื้น Spin Mop หัวสแตนเลส+ถังปั่นสแตนเลส ไม้ม๊อบถูพื้น ไม้ถูพื้น  241
   ทำยังไงให้คนดู Reels เยอะ? นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้
  ทำยังไงให้คนดู Reels เยอะ? นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้  214
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ