Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง

ผู้สนับสนุน


ที่มารูปภาพ: https://www.freepik.com/free-photo/portrait-unrecognizable-mysterious-young-female-wearing-white-strap-dress-posing-forest-alone-covering-face-with-large-fern-leaf_11555082.htm

ผู้คนจำนวนไม่น้อยต่างมีความเข้าใจว่า กระเช้าสีดา เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีชีวิตอยู่ได้ด้วยการเป็นกาฝากอาศัยต้นไม้ใหญ่ดูดซับสารอาหารเพื่อเติบโต อีกทั้งละครมากมายต่างนำต้นไม้ชนิดนี้มาเปรียบเทียบกับหญิงสาวที่ได้รับบทตัวร้าย อาทิ หวังพึ่งบารมีจากชายหนุ่มเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตที่ดีขึ้น ทว่าในความเป็นจริงนั้นต้นไม้ชนิดนี้จะเป็นกาฝากจริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบผ่าน 5 ข้อต่อไปนี้


1. ทำความรู้จักลักษณะพื้นฐานกันก่อน
กระเช้าสีดา เป็นหนึ่งในพืชตระกูลเฟิร์น เป็นไม่เถาล้มลุกพบได้ทั่วไปในเขตป่าเขาของไทย อีกทั้งยังมีชื่อเรียกอีกมากมายตามแต่ละภูมิเทศ อาทิ ชายผ้าสีดา, กระจาด, กระปรอกกระจาด และกระปรอก โดยลักษณะโดยรวมของพรรณไม้สกุลนี้จะมีใบใหญ่สองใบปกคลุมรากและเหย้า ซึ่งทำหน้าที่เกาะติดกับต้นไม้ที่ให้อาศัย

2. ไม่ใช่กาฝากดังเช่นในละคร
ด้วยเหตุที่ต้นเฟิร์นเป็นพืชอิงอาศัยมักเกาะติดกับต้นไม้ใหญ่ที่ให้อาศัย จึงมีลักษณะคล้ายกาฝาก ทว่าพรรณไม้สกุลนี้ไม่ใช่กาฝาก เนื่องจากพืชอิงอาศัยจะยึดเกาะต้นไม้ให้อาศัยแบบต่างคนต่างอยู่ แตกต่างจากพรรณไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มกาฝากที่ยึดเกาะต้นให้อาศัยเพื่อดูดซับสารอาหารและเติมโต ดังนั้น ต้นไม้ชนิดนี้จึงไม่ใช่กาฝาก 

3. สถานการณ์ของต้นไม้ชนิดนี้ในปัจจุบัน
      ในปัจจุบันพรรณไม้สกุลนี้เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากในประเทศไทยพบสายพันธุ์เพียงแค่ 19 ชนิด และ 8 ชนิดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้สูญพันธุ์ ด้วยเหตุที่ระบบนิเวศแปรเปลี่ยน สภาพอากาศภายในพื้นที่แปรปรวนและการลอบตัดไม้ที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

4. สรรพคุณทางยา 
นักพฤกษศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญได้ค้นพบว่าเป็นต้นไม้ที่มีฤทธิ์ในการรักษาโรคตามตำรับยาโบราณ สามารถรักษาโรคผิวหนัง ลดไข้ เมื่อนำใบของต้นไม้ชนิดนี้ไปเผาไฟให้ร้อนแล้วนำมาวางบนท้องหรือแขนจะช่วยลดอาการพุพองของผิวหนังได้อย่างดี

5. ตำนานที่มา
ด้วยเหตุที่เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ใกล้สูญพันธ์ ทั้งยังมีประวัติเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งเดิมชื่อมาจากกระเช้าของนางสีดาที่ทำตกไว้ในป่าระหว่างถูกยักษ์ทศกัณฑ์ ลักพาตัวไปจากพระราม ด้วยเหตุนี้ต้นไม้ชนิดนี้จึงเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีความหมายและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้
กระเช้าสีดา เป็นหนึ่งในพรรณไม้ตระกูลเฟิร์นอิงอาศัย ซึ่งในปัจจุบันพรรณไม้ชนิดนี้ใกล้สูญพันธุ์และคนรู้จักน้อยลงไปเรื่อย ๆ หากละครดังไม่หยิบยกขึ้นมาเปรียบเทียบ ผู้คนจำนวนไม่น้อยก็อาจไม่ทราบถึงความสวยงามและประโยชน์ทางด้านการรักษาที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักและได้เรียนรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ชนิดนี้สืบต่อไป

ที่มาข้อมูล
- ไขคำตอบ “กระเช้าสีดา” ไม่ใช่กาฝาก เหมือนคำในละคร - Thai PBS(https://www.siamplants.com)
- ต้นไม้'กระเช้าสีดา' ไม่ใช่ต้นกาฝาก ดั่งความหมายในบทละคร(https://news.thaipbs.or.th)
 

 

 

 

 

 


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • เขียนบทความอย่างไร? ให้ได้เงินตลอดชีวิต ผ่าน Affiliate Marketing
  เขียนบทความอย่างไร? ให้ได้เงินตลอดชีวิต ผ่าน Affiliate Marketing  255
  อาชีพดอทคอมไลฟ์สไตล์ (Dotcom Lifestyle)
  อาชีพดอทคอมไลฟ์สไตล์ (Dotcom Lifestyle)  190
   อนาคตวงการคริปโตไทยจะเป็นอย่างไร?
  อนาคตวงการคริปโตไทยจะเป็นอย่างไร?  186
  ถังปั่นไม้ถูพื้น Spin Mop หัวสแตนเลส+ถังปั่นสแตนเลส ไม้ม๊อบถูพื้น ไม้ถูพื้น
  ถังปั่นไม้ถูพื้น Spin Mop หัวสแตนเลส+ถังปั่นสแตนเลส ไม้ม๊อบถูพื้น ไม้ถูพื้น  241
   ทำยังไงให้คนดู Reels เยอะ? นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้
  ทำยังไงให้คนดู Reels เยอะ? นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้  214
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ