Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

ซื้อของแบบเงินผ่อน ดีหรือไม่ดี?

ผู้สนับสนุน


เดี๋ยวนี้จะซื้อของอะไรแต่ละอย่างก็ต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะจ่ายสดหรือผ่อนรายเดือนกันดีนะ ก็บางทีเรามีเงินก้อนก็อยากจะจ่ายไปเลยทีเดียวจะได้ไม่เป็นหนี้ระยะยาว แต่ถ้าดึงเงินเก็บมาจ่าย ก็เท่ากับว่าเงินของเราก็จะพร่องไปอีก กว่าจะเก็บได้เท่านี้ก็ต้องมาเหนื่อยใหม่อีก ใครที่กำลังตกอยู่ในสภาวะเช่นนี้ ขอให้ลองทำความเข้าใจดูกันว่า วิธีจ่ายเงินสดหรือผ่อนบัตรเครดิตอันไหนจะดีกว่ากัน

จ่ายเงินสดเถอะถ้าต้องเสียดอกเบี้ย

ถ้าต้องไปจับจ่ายใช้สอยรายเดือนตามปกติ อย่างการซื้อของใช้จำเป็นเข้าบ้าน หลายคนมักเลือกวิธีจ่ายบัตรเครดิตเพื่อความสะดวก แต่บางครั้งอย่าลืมว่าการจ่ายบัตรเครดิตแบบนี้มักจะต้องบวกค่าดอกเบี้ยเข้าไปด้วย ทำให้เราต้องเสียเงินเพิ่มอีกเล็กน้อย แต่หากสะสมหนี้ไปเรื่อย ๆ เงินดอกเบี้ยที่เราจ่ายไปก็มีสิทธิ์สะสมได้เช่นกัน 

อยากผ่อนรายเดือนต้องเช็คโปรโมชั่นสินค้าดี ๆ

เดี๋ยวนี้สินค้าส่วนใหญ่มักจะมีโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้า ทั้งการผ่อนจ่ายแบบดอกเบี้ย 0 % การจ่ายแบบ Cash Back หรือการจ่ายเงินคืนกลับเข้ามาในบัตร รวมทั้งการใช้แต้มแลกคืนเป็นเงินสด เพราะฉะนั้นหากเราต้องการจะผ่อนสินค้าที่เราอยากได้ ก็ควรคำนวณเงินและผลประโยชน์ที่เราจะได้รับอย่างเต็มที่เสียก่อน เช่น อยากได้โทรศัพท์มือถือสักเครื่อง ก็ต้องดูให้ดีเพราะบางร้านจ่ายเงินสดในราคาที่ถูกกว่าจ่ายบัตรเครดิต แต่บางร้านก็จัดโปรโมชั่นมีการผ่อนจ่ายแบบรายเดือน ดอกเบี้ย 0 % นาน 10 เดือน ก็ต้องคำนวณให้ดีว่าระหว่างจ่ายรายเดือนกับซื้อเงินสด เราเลือกทางไหนแล้วจะไม่เดือดร้อนกับสถานะการเงินของเรามากที่สุด

คำนวณเงินที่เราจะต้องจ่ายรายเดือนให้ดี

    จริงอยู่ว่าบางครั้งเราเจอโปรโมชั่นที่ถูกใจ แต่ก็ต้องอย่าลืมคิดเผื่ออนาคตด้วยว่าหากเราเลือกจะผ่อนชำระสินค้ารายเดือนนั้น เรามีเงินมากพอจะจ่ายหรือไม่ เราจ่ายแต่ละเดือนแล้วภาระการเงินของเราจะไม่เดือนร้อนมากเกินไปใช่ไหม ถ้าเราตอบคำถามเหล่านี้ได้ เราก็สามารถผ่อนจ่ายแบบรายเดือนได้ แต่ถ้าหากเราคำนวณแล้วคิดว่าเราจะต้องประหยัดให้ถึงขีดสุดเพื่อจะได้มีเงินผ่อนชำระสินค้าทุก ๆ เดือน ก็ขอแนะนำให้เก็บเงินซื้อสดไปเลยทีเดียวดีกว่า หรือรอจนกว่าสินค้าที่อยากได้นั้นจะขึ้นป้ายเซลล์ หรือรอให้สินค้าลดราคาลงอีกสักหน่อย ก็จะช่วยประหยัดเงินไปได้อีกเยอะ

    การจ่ายเงินสดหรือผ่อนชำระคงบอกไม่ได้ว่าแบบไหนดีกว่ากัน แต่ทุกวิธีมีการบริหารจัดการเงินที่แตกต่างกัน หากเรามั่นใจในวินัยทางการเงิน การเลือกจ่ายแบบไหนก็ขอให้เลือกวิธีที่เหมาะสมกับสภาพคล่องทางการเงินของเราให้มากที่สุดจะดีกว่า


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • เขียนบทความอย่างไร? ให้ได้เงินตลอดชีวิต ผ่าน Affiliate Marketing
  เขียนบทความอย่างไร? ให้ได้เงินตลอดชีวิต ผ่าน Affiliate Marketing  45
  อาชีพดอทคอมไลฟ์สไตล์ (Dotcom Lifestyle)
  อาชีพดอทคอมไลฟ์สไตล์ (Dotcom Lifestyle)  52
   อนาคตวงการคริปโตไทยจะเป็นอย่างไร?
  อนาคตวงการคริปโตไทยจะเป็นอย่างไร?  35
  ถังปั่นไม้ถูพื้น Spin Mop หัวสแตนเลส+ถังปั่นสแตนเลส ไม้ม๊อบถูพื้น ไม้ถูพื้น
  ถังปั่นไม้ถูพื้น Spin Mop หัวสแตนเลส+ถังปั่นสแตนเลส ไม้ม๊อบถูพื้น ไม้ถูพื้น  57
   ทำยังไงให้คนดู Reels เยอะ? นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้
  ทำยังไงให้คนดู Reels เยอะ? นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้  53
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ